Có nên vay tiền online không ? Những điều nên biết khi vay online

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng mạng internet thì hình thức vay tiền online không còn quá xa lạ với người dân hiện nay. Tuy nhiên, một số khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu về sản phẩm cho vay này và phân vân không biết có nên vay tiền online hay không? Đừng lo lắng, tất cả những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Vay tiền online là gì ?

Vay tiền online là một hình thức cho vay tín chấp thông qua giao dịch chủ yếu là trực tuyến cụ thể là qua internet. Với hình thức vay vốn này người đi vay không cần có tài sản đảm bảo chỉ cần dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập cũng như khả năng trả nợ của người vay vốn.

Sau khi hoàn tất thủ tục vay, khoản tiền cho vay sẽ được đơn vị cho vay chuyển vào tài khoản thẻ ngân hàng đã cung cấp khi đăng ký vay.

Những dịch vụ cho vay tiền online phổ biến hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều địa chỉ cho vay tiền online, các ngân hàng cũng cho phép khách hàng đăng ký vay vốn online nhưng cần gặp chuyên viên tư vấn và nộp hồ sơ trực tiếp mới được giải ngân. Bên cạnh đó, các dịch vụ cho vay online của tổ chức và công ty tín dụng xuất hiện tràn lan, thủ tục đăng ký online, giải ngân không cần gặp mặt. 

Một số dịch vụ cho vay tiền online phổ biến trên thị trường như:

 • Đăng ký vay online, nộp hồ sơ và nhận tư vấn trực tiếp
 • Đăng ký vay online và nhận giải ngân từ cùng một tổ chức tín dụng
 • Đăng ký vay online tại tổ chức tài chính và nhận tiền từ nguồn khác mà tổ chức tài chính làm trung gian.

Có nên vay tiền online không?

Ưu điểm khi vay tiền online

 • Không cần giấy tờ: Việc vay tiền online sẽ giúp bạn loại bỏ hết các giấy tờ thủ tục rườm rà, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết thông qua mạng internet.
 • Tiết kiệm thời gian: Mọi thủ tục vay tiền online đều thực hiện thông qua mạng internet chính vì thế sẽ tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng. Đồng thời, bạn có thể đăng ký vay ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có thiết bị truy cập mạng internet. 
 • Thời gian giải ngân nhanh: Một trong những ưu điểm của vay tiền online đó là thời gian duyệt hồ sơ xin vay rất nhanh, chỉ tốn một vài ngày làm việc là khách hàng có thể nhận được tiền, rất thích hợp cho những người đang cần tiền gấp.
 • Không cần gặp mặt trực tiếp: Một trong những lợi ích của việc vay tiền online là bạn không cần phải đến trực tiếp một cơ sở nào từ lúc làm thủ tục cho tới nhận tiền. 
 • Đăng ký online dễ dàng: các bước đăng ký vay vốn thông qua mạng internet đều được các tổ chức tín dụng cho vay hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu. Chính vì thế người đi vay hoàn toàn có thể tự thao tác một cách nhanh chóng.
 • Phạm vi hỗ trợ rộng: Khi vay tiền từ một số ngân hàng bạn thường bị giới hạn về mặt địa lí vì họ chỉ hỗ trợ tại địa bàn kinh doanh của họ. Nhưng vay tiền online thì phạm vi hỗ trợ rộng khắp trên cả nước.
 • Không phải thế chấp: Vay tiền online không yêu cầu khách hàng phải thế chấp nhà, xe hay tài sản có giá trị nào khác, điều kiện cho vay rất thoáng phải không nào?

Nhược điểm khi vay tiền online 

 • Lãi suất cao: Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc vay tiền online là mức lãi suất cao hơn các hình thức cho vay khác. Do đó tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng cần tiền gấp hay không mà nên cân nhắc lựa chọn hình thức vay cho phù hợp.
 • Dễ dàng sập bẫy vì không biết rõ tổ chức cho vay: Mọi thủ tục vay tiền online đều giao dịch qua mạng internet bằng email, số điện thoại, tin nhắn… chính vì thế bạn không hề biết bất kỳ thông tin nào về tổ chức mình đang vay tiền, không biết tổ chức đó có được cấp phép hoạt động hay không nên khi bị lừa gạt hoặc xảy ra tranh chấp thì bạn không thể kiện được.
 • Dễ rơi vào nợ xấu: hình thức vay tiền online chỉ có thanh toán một lần nên sẽ dễ rơi vào tình trạng nợ xấu khi vay tiền online. 
 • Số tiền vay không nhiều: là hình thức vay tiền online không gặp mặt,tính rủi ro cao nên các tổ chức tài chính thường chỉ cho khách hàng vay với số tiền nhỏ (thường là một tới vài triệu đồng).
 • Thời gian cho vay ngắn: thường chỉ sau 1 tháng là bạn phải trả cả gốc lẫn lãi cho các tổ chức tài chính.

Sau khi đã nắm rõ ưu điểm và tác hại của vay tiền online, chắc chắn bạn đã có câu trả lời về việc có nên vay tiền online không? Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay tiền online nhé !

Tham khảo:  dịch vụ cho vay tại TP HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *